Khởi động chuỗi dự án biến đổi khí hậu cấp độ nhỏ dành cho các bạn trẻ ở khu vực miền Trung Việt Nam

Ngày đăng: 28/10/2019 | 00:10

Ngày 25 tháng 10 năm 2019, Viện Nghiên cứu Khoa học Miền Trung đã phối hợp với Viện Độc lập các Vấn đề Môi trường (UfU, Berlin), CHLB Đức tổ chức Hội thảo khởi động chuỗi dự án biến đổi khí hậu cấp độ nhỏ dành cho các bạn trẻ dưới 32 tuổi ở khu vực Miền Trung Việt Nam.

Đến dự buổi Hội thảo có TS. Michael Zschiesche, Viện trưởng Viện Độc lập các Vấn đề Môi trường (UfU, Berlin) và cô Eva Lütkemeyer là người trực tiếp quản lý các dự án biến đổi khí hậu cấp độ nhỏ được tuyển chọn. Về phía Viện Nghiên cứu Khoa học Miền Trung có ThS. Hoàng Thị Bình Minh. Khách mời tham gia Hội thảo là các bạn thuộc Câu Lạc Bộ Biến đổi khí hậu của Khoa Kiến trúc và Khoa Khoa học Môi trường, Đại học Khoa học Huế. Chuyên gia truyền thông tại Hội thảo là ThS. Trương Minh Đến, Phó Giám Đốc Trung tâm Công tác Xã Hội và Phát triển Cộng đồng (CODES). ThS Trương Minh Đến có hơn 10 năm làm về truyền thông biến đổi khí hậu cho giới trẻ trên khắp Việt Nam.

Ảnh 1: Ảnh tập thể Hội thảo khởi động dự án biến đổi khí hậu cấp độ nhỏ tại Viện Nghiên cứu Khoa học Miền Trung

Các chuỗi dự án biến đổi khí hậu cấp độ nhỏ được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Đức thông qua Viện Độc lập các Vấn đề Môi trường làm đối tác quản lý. Các dự án được tuyển chọn phải đáp ứng tiêu chí về truyền thông và giáo dục lối sống xanh trong cộng đồng. Ở lần tuyển chọn đầu tiên này, chỉ có 3 dự án biến đổi khí hậu cấp độ nhỏ được chọn cấp kinh phí là 1050 euro/mỗi dự án để thực hiện dự án nhỏ tại cộng đồng. Các dự án hướng đến mục tiêu truyền thông cho khoảng 1200 người về vấn đề biến đổi khí hậu và hành động thích ứng biến đổi khí hậu tại cộng đồng.

Dự án 1: Nâng cao nhận thức về các rủi ro thiên tai liên quan đến khí hậu ở vùng ven biển tỉnh Quảng Ngãi và thúc đẩy năng lực hành động của khu vực
Mục tiêu: thúc đẩy nhận thức về bảo vệ khí hậu cho cộng đồng địa phương vùng ven biển
Chủ nhiệm: Phạm Trần Đình Nho (1995), công tác tại Hợp tác xã du lịch Gò Cỏ, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Bình
Vị trí thực hiện dự án: Phổ Thạnh, Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi

Ảnh 2: Phạm Trần Đình Nho trình bày thuyết minh và kế hoạch thực hiện dự án tại Hội nghị

Dự án 2: Nhận thức của cộng đồng về việc trồng cây bần để hỗ trợ rừng ngập mặn và bảo vệ giá trị sinh thái của rừng ngập mặn trước các hiện tượng thời tiết cực đoan liên quan đến người dân xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình
Mục tiêu: Nâng cao nhân thức về biến đổi khí hậu và thúc đẩy thích ứng biến đổi khí hậu thông qua việc trồng lại rừng ngập mặn và rừng cây bần ở xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình
Chủ nhiệm dự án: Võ Thị Nho (1988), giảng viên Khoa Nông nghiệp, Đại học Quảng Bình
Vị trí thực hiện dự án: Chùa Quảng Xá và khu vực lân cận chùa ở xã Tân Ninh

Ảnh 3: Võ Thị Nho trình bày phương án thu thập hạt cây bần để phủ xanh các khu vực rừng ngập mặn trong và quanh chùa Quảng Xá, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình

Dự án 3: Dự án về khu đô thị tại Huế - Truyền thông và thực hiện lắp đặt điện mặt trời cho các hộ gia đình sống ở khu vực đường Hùng Vương, thành phố Huế
Mục tiêu của dự án: Truyền thông về điện mặt trời để nâng cao hiểu biết về nguồn năng lượng tái tạo thân thiện khí hậu cho các hộ gia đình
Chủ nhiệm dự án: Dương Bảo Quý (1997), sinh viên Khoa Điện tử Viễn thông, Đại học Khoa học Huế
Địa điểm thực hiện dự án: Phường Phú Hội và Phú Nhuận, thành phố Huế

Ảnh 4: Dương Bảo Quý trình bày thuyết minh dự án tại Hội thảo khởi động

Tại Hội thảo, các chủ nhiệm dự án đã được các chuyên gia và các bạn trẻ đưa ra nhiều lời khuyên về vấn đề phương thức tiếp cận cộng đồng, cách giao tiếp và cách tổ chức các hoạt động truyền thông tại cộng đồng nhằm thu hút sự quan tâm của người dân địa phương. Các chủ nhiệm đề tài đã lắng nghe những ý kiến đóng góp để điều chỉnh kế hoạch thực hiện dự án được hoàn thiện hơn. Chuyên gia truyền thông trẻ Trương Minh Đến (CODES) cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý cho các chủ nhiệm đề tài và sẽ tiếp tục hỗ trợ các chủ nhiệm đề tài trong các giai đoạn tiếp theo.

Kết thúc buổi Hội thảo, các chủ nhiệm đề tài ký hợp đồng với Viện Độc lập các Vấn đề Môi trường (UfU, Berlin) để có kinh phí thực hiện các hoạt động của dự án. Hội thảo kết thúc dự án sẽ được tổ chức vào khoảng tháng Hai năm 2020 để đánh giá kết quả thực hiện các dự án nói trên và rút ra những bài học bổ ích cho các nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi tại khu vực Miền Trung.

Viện Nghiên cứu Khoa học Miền Trung chân thành cám ơn sự hỗ trợ của Viện Độc lập các Vấn đề Môi trường trong việc xin kinh phí từ Bộ Ngoại giao Đức và phối hợp chặt chẽ với Viện Nghiên cứu Khoa học Miền Trung trong các khâu tổ chức. Cám ơn Khoa Môi trường, Khoa Kiến trúc, Đại học Khoa học Huế đã gởi sinh viên đến tham dự và đóng góp cho sự thành công của Hội thảo.

Bài và ảnh: Bình Minh