Thủ tướng bổ nhiệm PGS.TS. Chu Hoàng Hà giữ chức Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Ngày đăng: 20/04/2020 | 00:04
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 10/4/2020 đã ký Quyết định số 496/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Chu Hoàng Hà, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giữ chức vụ Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Quyết định số 496/QĐ-TTg về việc bổ nhiệm ông Chu Hoàng Hà giữ chức vụ Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

PGS. TS. Chu Hoàng Hà sinh năm 1969, tốt nghiệp đại học chuyên ngành hóa sinh tại Khoa Sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội năm 1992, nhận học vị tiến sỹ chuyên ngành sinh học phân tử tại Đại học Tổng hợp Martin-LutherHalle-Wittenberg, Halle, CHLB Đức năm 2001. Sau đó ông làm thực tập sau tiến sĩ tại Viện Di truyền thực vật và nghiên cứu cây trồng (IPK), Gatersleben và Đại học Tổng hợp Karlsruhe, CHLB Đức từ 2001 đến 2003 và tại Viện Nghiên cứu thực phẩm quốc gia (NFRI), Tsukuba, Nhật Bản từ 2006 đến 2007. Ông được phong hàm Phó giáo sư năm 2010.

PGS. TS. Chu Hoàng Hà gắn bó với Viện Công nghệ Sinh học từ những ngày đầu tốt nghiệp đại học và đã đảm nhiệm các chức vụ Giám đốc PTNTĐ công nghệ gen và Phó Viện trưởng 2012-2014, giữ chức vụ Viện trưởng từ năm 2014, Bí thư Đảng ủy Viện Công nghệ sinh học nhiệm kỳ 2015-2020, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020. Ngoài ra, ông còn tham gia kiêm nhiệm chức vụ Trưởng khoa Công nghệ sinh học, thành viên Hội đồng khoa học và đào tạo, Học viện Khoa học và Công nghệ; Phó chủ tịch Hội đồng ngành Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KHCNVN; Ủy viên Ban chấp hành Hội sinh học Việt Nam, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Các hướng nghiên cứu chủ yếu: ứng dụng công nghệ gen trong các lĩnh vực nông lâm nghiệp, thủy sản và y sinh học, vật liệu nano sinh học. Trong nghiên cứu khoa học, PGS.TS. Chu Hoàng Hà đã và đang tham gia, chủ trì nhiều đề tài KHCN cấp Nhà nước, đề tài cấp Viện Hàn lâm KHCNVN. Ông có nhiều công trình khoa học đăng tải trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín, trong đó có nhiều công trình đăng tải trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI có chỉ số trích dẫn cao, có 04 bằng giải pháp hữu ích.

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ngày 14/4/2020, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chính thức ban hành văn bản 622/TB-VHL về việc phân công công tác của Lãnh đạo Viện. Trong đó, PGS.TS Chu Hoàng Hà đảm nhiệm các lĩnh vực: Ứng dụng và Triển khai công nghệ; Hợp tác với các Bộ, Ngành, Địa phương; thực hiện một số nhiệm vụ khác do Chủ tịch Viện giao; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Viện về các nhiệm vụ được Chủ tịch Viện phân công.

Nguồn: vast.gov.vn