Hội thảo cộng đồng tại Phường Thuỷ Biều và Phường Phú Hội, Thành phố Huế

Ngày đăng: 04/10/2023 | 09:10

Ngày 19/9/2023 và ngày 20/9/2023, dự án GreenCityLabHuế đã lần lượt tổ chức thành công các Hội thảo cộng đồng tại Phường Thuỷ Biều và Phường Phú Hội, Thành phố Huế. Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều người dân sinh sống tại phường Thuỷ Biều và Phú Hội và một số người dân đến từ các khu vực khác trong thành phố Huế. Hội thảo đã tạo ra một không khí học tập cộng đồng về vấn đề cơ sở hạ tầng cây xanh – mặt nước sôi nổi và hữu ích, người tham gia được học hỏi lẫn nhau và có cơ hội lắng nghe ý kiến đóng góp của tất cả các nhóm tham gia. Với ba câu hỏi được đưa ra thảo luận, người dân tại mỗi Phường đã đem đến cho dự án GreenCityLabHuế những cách tiếp cận và những đóng góp mang đặc trưng của khu vực.

Với câu hỏi liên quan đến mối đe doạ chủ yếu trong khu vực liên quan đến căng thẳng nhiệt và chất lượng không khí, người tham gia Hội thảo đã cung cấp thông tin chi tiết theo đặc thù của khu vực sinh sống. Người tham gia ở Thuỷ Biều cho biết họ cảm thấy nhiệt độ nóng hơn, cây trồng và vật nuôi cần nhiều nước hơn, phải lắp thêm điều hoà nhiệt độ vì quạt không còn đủ mát nữa. Trong khi đó, người tham gia tại Phường Phú Hội thì đóng góp ý kiến rằng tình trạng căng thẳng nhiệt xảy ra với tần suất nhiều hơn trước do khu vực còn thiếu nhiều cây xanh, đồng thời mật độ giao thông và mật độ xây dựng đông đúc làm chất lượng không khí suy giảm, nhiều khói bụi hơn.

Với câu hỏi về những vấn để chủ yếu liên quan đến không gian xanh công cộng và trong đô thị, người tham gia cũng cho thấy sự phân hoá rõ rệt. Người tham gia ở Thuỷ Biều cảm thấy hài lòng với không gian xanh từ các vườn cây ăn trái hiện có và đồi Vọng Cảnh gần đó. Ngược lại, người tham gia ở Phú Hội có ý kiến là chất lượng không gian xanh chưa đảm bảo, thiếu bóng mát và cây ít đa dạng, các dự án xây dựng công viên diễn ra quá lâu và còn nhiều đất trống bị bỏ hoang vẫn có thể cải tạo thành không gian xanh.

Với câu hỏi về vấn đề sử dụng không gian xanh công cộng, người tham gia hai Hội thảo cũng đưa ra những đóng góp rất đa dạng. Người tham gia tại Thuỷ Biều đưa ra ý kiến là người dân sử dụng không gian công cộng để thư giãn, tập thể dục, đạp xe, sân chơi cho trẻ em, dắt thú cưng đi dạo. Người tham gia tại Phú Hội thì có cách sử dụng không gian xanh công cộng đa dạng hơn như sinh hoạt câu lạc bộ của các nhóm hội, là nơi tập múa, tập thể dục, sân chơi cho trẻ em, cũng là nơi hẹn hò và là nơi gặp gỡ của mọi người, cũng là nơi buôn bán hàng rong và các dịch vụ ăn uống.

Kết thúc phần thảo luận nhóm, các nhóm cử đại diện lên trình bày phần thảo luận của nhóm để chia sẻ thông tin với các nhóm khác. Sau đó các nhóm chuyển sang phần khoanh vùng các không gian xanh tiềm năng trong khu vực hoặc các vị trí cần bổ sung thêm cây xanh.

Phần cuối của các Hội thảo là phần giới thiệu về điểm xanh mà dự án GreenCityLabHue tài trợ cho phường Thuỷ Biều và Phường Phú Hội. Người tham gia đều bày tỏ ý kiến ủng hộ và mong chờ được đến thăm các không gian xanh mới này trong thời gian sớm nhất.

Dự án GreenCityLabHuế chân thành cảm ơn sự hỗ trợ tổ chức của UBND Phường Thuỷ Biều và UBND Phường Phú Hội và cảm ơn sự quan tâm và tham gia của cộng đồng tại Thuỷ Biều, Phú Hội và thành phố Huế.

Một số hình ảnh tại các buổi Hội thảo cộng đồng:

Nguồn: Hoàng Thị Bình Minh, VNMN, MISR

 

 

  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top
  • Dinasti168 Dinasti168 Dinasti168 Dinasti168 Dinasti168 Dinasti168 Lotus138 Lotus138 Lotus138 Lotus138 Lotus138 Bosswin168 Bosswin168 Bosswin168 Bosswin168 Bosswin168 Bosswin168 Cocol88 Cocol88 Cocol88 Cocol88 Mabar69 Mabar69 Mabar69 Mahjong69 Mahjong69 Mahjong69 Nobar69 Nobar69 Nobar69 Zona69 Zona69 Bwtoto Bwtoto Bwtoto Bwtoto Master38 Master38 Master38 Master38 Starling69 Starling69 Starling69 Lambo69 Lambo69 Mahjong69 Mahjong69 Mahjong69 Mahjong69