Trong chương trình dự án Điều tra hiện trạng, giá trị lan rừng (họ Lan lan) và nguồn dược liệu ở Việt Nam làm cơ sở quản lý, sử dụng, bảo tồn và phát triển bền vững, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Khoa học Miền Trung (MISR), Đại học Thủ Dầu Một, Trung tâm Bảo tồn Đa dạng Sinh học Nước Việt Xanh, Khu nghỉ Six Senses Ninh Vân đã phát hiện và mô tả hai loài thực vật mới cho khoa học, Curcuma sixsensesensis D.D. Nguyen & T.A. Le và Curcuma vinhlinhensis D.D. Nguyen & T.A. Le, thuộc họ Gừng ( Zingiberaceae), mới được phát hiện ở xã Ninh Vân, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa và xã Vĩnh Hiền, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, miền trung Việt Nam.
Ở Việt Nam đã ghi nhận 11 loài, đây là loài thứ 13 trong chi phụ Ecomata. cho Việt Nam.
Các bộ phận sinh sản của Curcuma sixsensesensis và Curcuma vinhlinhensis được sử dụng trong ẩm thực như nấu canh và làm bánh.
Loài mới được đăng trên tạp chí chuyên ngành BIODIVERSITAS Tập 23, Số 5, Tháng 5 2022. Thông tin chi tiết tham khảo tại https://smujo.id/biodiv/article/view/10603
Hình: Curcuma sixsensesensis Hình: Curcuma vinhlinhensis
(Ảnh: Six Senses Ninh Van Bay) (Ảnh chụp: Lê Tuấn Anh)
Theo Lê Tuấn Anh, MISR, VNMN