Một loài thực vật mới được phát hiện tại Thừa Thiên Huế, Miền Trung Việt Nam

Ngày đăng: 05/04/2022 | 00:04

Trong chương trình dự án Các bon và Đa dạng sinh học giai đoạn II (CarBi II), các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Khoa học Miền Trung (MISR), Đại học Y Dược Huế, WWF – Việt Nam và Bảo tàng Đại học Kagoshima, Nhật Bản đã phát hiện và mô tả một loài thực vật mới cho khoa học,  Tốt hoa aroang (Thottea aroangensis T.A. Le, D. Dien & Tagane), thuộc họ Mộc hương (Aristolochiaceae), mới được phát hiện ở  xã Aroang, huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế, miền trung Việt Nam. Chi có khoảng 45 loài, gồm những cây bụi nhỏ phân bố rộng ở Châu Á. Ở Việt Nam đã ghi nhận 03 loài, đây là loài thứ 04 trong chi Thottea cho Việt Nam.

Hình: Thottea aroangensis T.A. Le, D. Dien & Tagane (Ảnh chụp: Đinh Diễn và Lê Tuấn Anh)

Loài mới là cây bụi cao khoảng 70-90 cm, với cụm hoa ở gốc thân, nằm sát mặt đất, cụm hoa xim, bao hoa thành ống dài 2,6 cm, bên trong ống bao hoa có các mảng màu trắng kem, màu tím đến đen các thùy bao hoa hình tam giác rộng, dài 0,5 cm và 20 nhị hoa xếp 2 vòng, … Với các đặc điểm đặc biệt trên, loài phân biệt rõ rang với tất cả các loài được biết trước đây trong chi này. Với số lượng cá thể thấp, loài được đề nghị Loài cực kì nguy cấp Critically Endangered (CR) (Theo IUCN,2012).

Loài mới được đăng trên tạp chí chuyên ngành Phytotaxa 513 (1): 069–074, 2021.

Thông tin chi tiết tham khảo tại: https://www.biotaxa.org/Phytotaxa/article/view/phytotaxa.513.1.5

Nguồn: Lê Tuấn Anh, Viện Nghiên cứu Khoa học Miền Trung