Tổng hợp các đề tài nghiên cứu khoa học của MISR

Ngày đăng: 20/09/2019 | 00:09

Viện Nghiên cứu Khoa học Miền Trung đã thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học tập trung vào các hướng chính sau:

Công nghệ Sinh học và Các Hợp chất Thiên nhiên

1. Nghiên cứu hoàn thiện và chuyển giao công nghệ sản xuất sản phẩm sinh học POLYFA-TN3 góp phần cải tạo đất cho vùng Tây Nguyên thuộc “Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên” giai đoạn 2011 - 2015, Mã số KHCN-TN3/11-15.

2. Nghiên cứu đặc tính sinh học một số vi khuẩn cộng sinh trên hải miên (sponge) vùng biển Hải Vân – Sơn Chà (Thừa Thiên Huế).

3. Ứng dụng nano chitosan tinh dầu nghệ trong bảo quản quả cam quy mô phòng thí nghiệm.

4. Giải trình tự và phân tích cấu trúc nucleotide của gen mã hoá cấu trúc võ caspid VP1 của virus lở mồm long móng (LMLM) gây bệnh ở Việt Nam.

5. Phân lập, tuyển chọn một số chủng vi khuẩn tổng hợp IAA đồng thời chịu sắt, nhôm từ đất Tây Nguyên.

6. Sản xuất enzyme Nattokinase bằng phương pháp lên men tạo thực phẩm chức năng phòng chống tai biến mạch máu.

7. Nghiên cứu khả năng khử độc đất nhiễm chất diệt cỏ/dioxin nồng độ thấp bằng vi sinh vật ở quy mô nhỏ tại khu vực Aso, Thừa Thiên Huế.

Địa lý – Tài Nguyên

1. Xây dựng cơ sở dữ liệu hệ đầm phá Tam Giang – Cầu Hai tỉnh Thừa Thiên Huế.

2. Ứng dụng GIS và Viễn thám để đánh giá quá trình đô thị hoá của Thị xã Hương Thuỷ từ năm 1972 đến nay.

3. Nghiên cứu đề xuất mô hình hệ kinh tế sinh thái xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên Huế theo hướng phát triển bền vững.

4. Sử dụng ảnh viễn thám nghiên cứu biến động đường bờ biển, phục vụ quy hoạch xây dựng thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

5. Nghiên cứu công nghệ WEBGIS mã nguồn mở nhằm chia sẻ dữ liệu địa lý.

6. Ứng dụng Viễn thám Radar đa thời gian đánh giá khả năng hấp thụ khí CO2 của rừng tự nhiên, góp phần giúp cho các cơ quan chức năng đề xuất tín chỉ cacbon và bước đầu xây dựng chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở Thừa Thiên Huế.

7. Nghiên cứu đánh giá biến động diện tích và chất lượng rừng. Thực trạng và xu hướng biến động tài nguyên rừng tỉnh Quảng Nam. Đề xuất giải pháp bảo vệ và sử dụng bền vững.

8. Điều tra đánh giá tiềm năng tự nhiên và một số vấn đề kinh tế - xã hội vùng cát nội đồng, vùng cát ven biển phục vụ quy hoạch phát triển bền vững khu kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị.

9. Khảo sát, đánh giá đa dạng và tài nguyên sinh vật các thủy vực nước ngọt nội địa ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

10. Khảo sát thành phần loài tảo phù du ở sông Như Ý, tỉnh Thừa Thiên Huế.

11. Nghiên cứu sự phân bố tảo Lục phù du ở sông Bồ, Thừa Thiên Huế.

12. Thực trạng, xu hướng biến động tài nguyên, môi trường vùng đầu nguồn sông Hương và đề xuất hướng sử dụng bền vững đến năm 2020.

13. Ứng dụng Viễn thám và GIS điều tra, đánh giá tổng hợp điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững tỉnh Quảng Bình.

14. Nghiên cứu nhiệt độ bề mặt và sự tương quan giữa nhiệt độ bề mặt với các loại hình sử dụng đất của thành phố Huế dựa trên ảnh Viễn thám hồng ngoại nhiệt.

15. Nghiên cứu, đánh giá nguy cơ tổn thương đới bờ tỉnh Thừa Thiên Huế dưới ảnh hưởng của nước biển dâng do biến đổi khí hậu.

16. Nghiên cứu áp dụng “tiếp cận dự phòng” trong quản lý khai thác cá ở hệ sinh thái sông Hương, tỉnh Thừa Thiên Huế.

17. Đánh giá và dự báo xu thế biến động đường bờ sông Gianh đoạn từ Cảnh Hóa – Quảng Phúc tỉnh Quảng Bình.

18. Nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.

19. Đánh giá ảnh hưởng của phương thức quản lý rừng cộng đồng đến sinh kế của người dân tại địa bàn xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế.

20. Hiện trạng và giải pháp phát triển bền vững du lịch biển Thuận An, tỉnh Thừa Thiên Huế.

21. Đánh giá, dự báo nguy cơ trượt lở đất đá huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam và đề xuất các giải pháp phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

22. Nghiên cứu giải pháp phục hồi năng lực sản xuất của các hệ sinh thái hồ tự nhiên tỉnh Thừa Thiên Huế.

23. Tìm hiểu mô hình N-SPECT và ứng dụng.

24. Nghiên cứu việc tái định cư của các hộ dân sống ở lòng hồ công trình thủy điện Bình Điền tỉnh Thừa Thiên Huế.

25. Ứng dụng ảnh Viễn thám nghiên cứu diễn biến sử dụng đất vùng cát nội đồng và cát ven biển khu vực Đông Nam tỉnh Quảng Trị từ năm 2005 đến nay.

26. Nghiên cứu chỉ số đa dạng sinh học sử dụng trong đánh giá đa dạng sinh học thủy sinh vật ở Việt Nam.

27. Nghiên cứu sự thay đổi lớp phủ thảm thực vật rừng tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2000-2011.

28. Nghiên cứu và ứng dụng phần mềm SWAT để đánh giá tài nguyên đất.

29. Nghiên cứu nắn chỉnh và đăng ký tọa độ các bản đồ cổ, sử dụng ảnh Viễn thám độ phân giải cao-nghiên cứu cho một số vùng ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phát triển Nông nghiệp

1. Nhân rộng mô hình sản xuất rong sụn tại các hồ nuôi tôm vùng biển Quảng Trị.

2. Nghiên cứu xây dựng quy trình nhân giống cây Rau Sắng (Melientha suavis Pierre) bằng kỹ thuật giâm hom, phục vụ bảo tồn và phát triển nguồn thực phẩm có giá trị kinh tế tại tỉnh Quảng Trị.

3. Bước đầu nghiên cứu trồng thử nghiệm loài Dưa Trời (Trichosanthes cucumerina L.) di nhập từ huyện Nho Quan, Ninh Bình vào huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Công nghệ Hoá học và Môi trường

1. Khảo sát đánh giá chất lượng nước hồ Bình Điền và Hương Điền tỉnh Thừa Thiên Huế.

2. Nghiên cứu xác định nitrit, nitrat trong nước bằng phương pháp quang phổ.

3. Nghiên cứu quy trình xác định lượng vết Asen trong nước bằng phương pháp Von-Ampe hòa tan.

4. Những vấn đề môi trường bức xúc ở Miền Trung Việt Nam đến năm 2020, lấy Thừa Thiên Huế làm ví dụ.

5. Nghiên cứu về phát triển bền vững tài nguyên môi trường khu vực Miền Trung đến năm 2020, lấy Thừa Thiên Huế làm ví dụ.

6. Chiến lược và giải pháp phát triển môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2020 theo hướng bền vững.